G20 Rang Cà Phê Theo Phong Cách Người Ê Đê

19:31:5102/09/2019

 

Chúng ta là những con người Tây Nguyên. Nhất định phải thưởng thức khoảnh khắc này.

Sự kiện: Rang Cà Phê Theo Phong Cách Người Ê Đê

Tại G20 Coffee -  Buôn Ma Thuột - DAKLAK

Từ lâu lắm rồi, phụ nữ Ê Đê đã phát hiện ra cách chọn những trái cà phê chín ngon nhất của các loài thú hoang như hoẵng, khỉ và đặc biệt là chồn hương. Mỗi vụ thu hoạch hàng năm, các “mí” hoặc “amí” (tức người bà hoặc mẹ trụ cột chính trong mỗi gia đình “mẫu hệ” theo truyền thống Ê Đê) đều chọn những trái cà phê chín ngon nhất (chín lần thứ nhất) rồi tách bỏ lớp vỏ, hong phơi trên gác bếp để loại bỏ tạp chất và cất giữ như vật quý trong nhà.

Mặc dù vùng đất Đắk Lắk chủ yếu trồng loại cây cà phê vối (Robusta) nhưng mỗi gia đình Ê Đê cũng thường trông riêng thêm một số ít cây cà phê chè (Arabica) và cà phê mít (Chari, Liberia). Mỗi khi có khách quý đến thăm hoặc vào dịp ngày lễ trọng đại, các “Mí” mới quyết định mang loại cà phê “báu vật” ra pha chế để mọi người cùng thưởng thức.

Những phụ nữ Ê Đê trẻ hơn trong gia đình sẽ đeo gùi và dùng các trái bầu khô để đi lấy nước sạch ở bến nước gần buôn làng. Nước từ suối chảy qua ống bương tại các bến nước được đồng bào Tây Nguyên coi là trong lành nhất và họ thường đi xuống bến nước vào khi mặt trời dần xế bóng

 Công đoạn rang chín những trái cà phê đặc biệt  (mỗi lần chỉ rang khoảng 0,5kg trong vòng hơn 20 phút) , đặc biệt lửa không thể quá to sẽ làm cháy cà phê cũng không thể quá nhỏ. khi rang người eđê không thêm bất kỳ thứ phụ gia gì, có chăng thì cũng chỉ là cùng với mỡ gà hoặc có thể thêm một chút muối, rượu trắng. Chính các “mí” là người quyết định công thức pha trộn riêng và trực tiếp thực hiện việc này ở dưới bếp chủ (bếp chính)

 

  Ban Biên tập: G20 Coffee - G20 Viet Nam

   SDT : 0942 400 488

 

 

Tin cùng chuyên mục